Người theo dõi

Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2012

(VOV) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, chiều 27/5.

Khi bổ nhiệm, chưa có thông tin sai phạm của ông Dũng
Ngày 22/5 vừa qua, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48), Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về sai phạm tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Đồng thời, Bộ Công an đã ra lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc để truy bắt ông Dương Chí Dũng.
Sau thông tin này, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc ai sẽ chịu trách nhiệm về việc trong khi Thanh tra Chính phủ đang thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật của Vinalines thì ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải. Về thắc mắc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, chiều 27/5 rằng: Tại thời điểm Bộ GTVT có văn bản đề nghị ông Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn Vinalines để bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải là tháng 12/2011, Bộ Nội vụ đã có văn bản thẩm định vào tháng 1/2012, trước thời điểm thanh tra có dự thảo kết luận vào tháng 2/2012. Việc bổ nhiệm ông Dũng là đúng quy trình, thẩm quyền. Các hồ sơ khi báo cáo lên chưa có thông tin về sai phạm của ông Dũng.
Đặc biệt, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Không có quy định nào nói rằng một doanh nghiệp đang trong quá trình thanh tra thì không được bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ. Việc thanh tra hằng năm là bình thường. Thanh tra không chỉ để phát hiện các sơ hở, để phòng ngừa mà còn để phát hiện yếu tố tích cực. Còn cụ thể thẩm quyền, trách nhiệm thì Bộ Giao thông Vận tải sẽ có ý kiến chính thức với báo chí”.
Chủ trương của Chính phủ là xử lý nghiêm
Về trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam liên quan đến những sai phạm của ông Dương Chí Dũng với những sai phạm của Vinalines, đặc biệt là trong vụ mua ụ nối cũ kỹ 83M, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, đối với một quốc gia có biển như Việt Nam, việc phát triển công nghiệp, vận tải biển rất quan trọng. Việc cố ý làm trái, gây hiệu quả nghiêm trọng tại Vinalines là trái với chỉ đạo của Chính phủ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư. Các cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành biện pháp ngăn chặn đặc biệt.
Chủ trương của Chính phủ là xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo và có văn bản chỉ đạo Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tiến hành các biện pháp nghiêm khắc, theo đúng quy định.
Vinalines và Vinashin đang hạch toán riêng
Liên quan đến thắc mắc về việc tại sao Vinalines làm ăn thua lỗ mà nhà nước lại bàn giao một số đơn vị của Vinashin sang Vinalines, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Sai phạm của Vinalines diễn ra từ 2007, đến 2010 mới chuyển một số đơn vị của Vinashin sang. Tình hình Vinashin lúc đó không có ban lãnh đạo, không còn vốn và các điều kiện cần thiết, nếu không có giải pháp thì một số doanh nghiệp sẽ đổ vỡ.
Khi chuyển từ Vinashin sang Vinalines, có 2 nguyên tắc đã được khẳng định: Một là, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng tới tổng công ty, doanh nghiệp chuyển đi; Hai là, doanh nghiệp được chuyển sang phải hạch toán riêng, xử lý riêng.
“Đến giờ phút này, doanh nghiệp được chuyển từ Vinashin sang Vinalines vẫn được hạch toán độc lập, được theo dõi và xử lý riêng”- ông Đam nhấn mạnh.
Bộ trưởng Vũ Đức Đam còn cho biết thêm: Năm 2009, khi chưa nhận các đơn vị của Vinashin, Vinalines lỗ trên 400 tỷ, 2010 lỗ trên 1.200 tỷ, 2011 lỗ hơn 2.600 tỷ đồng. Hạch toán đều chỉ rõ lỗ nào của Vinalines và doanh nghiệp từ Vinashin sang đều được báo cáo riêng.
Về câu hỏi: Sau những sai phạm đã được phát hiện tại Vinashin và Vinalines, việc rà soát hoạt động, chấn chỉnh kiểm tra, giám sát các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sẽ được tiến hành như thế nào?
Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng: Chúng ta đã nhiều lần nói về vai trò của doanh nghiệp là đảm bảo vai trò chủ đạo nền kinh tế và nâng cao hiệu qủa sản xuất kinh doanh. Tất cả các DNNN, không riêng Vinashin và Vinalines,  đều chịu sự quản lý của pháp luật; không phải cơ chế cầm tay chỉ việc như ngày xưa. Hằng năm Thanh tra Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước đều có kế hoạch thanh tra, kiểm toán. Bất kỳ doanh nghiệp nào được phát hiện có dấu hiệu vi phạm đều chuyển cơ quan điều tra, các sai phạm đều được giao nhiệm vụ điều tra xử lý./.
Xuân Thân/VOV online

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét